More

  Khám phá hang động Chiềng Khay, Quỳnh Nhai

  (YQN) Xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai được biết đến là nơi có nhiều dãy núi đá vôi cao vút, dưới chân núi đã hình thành rất nhiều hang động

  Toàn xã Chiềng Khay có hơn 10 hang; trong đó có 3 hang động chính; đó là các hang: Thẳm Mương, ở bản Táng Luông; Na Đốm, ở bản Có Nọi và Huổi É, ở bản Nặm Ngùa. Những hang này chỉ cách trung tâm xã vài cây số và cách trung tâm huyện trên 40 km.

  Vượt qua con đường bê tông dài khoảng 2 cây số nối từ trục đường chính vào xã, chúng tôi đi giữa cánh rừng tre xanh tốt, cảm nhận đầu tiên là không khí rất mát mẻ, trong lành, tiếng róc rách của con suối và tiếng hót của đám chim rừng líu lo. Vượt một con dốc nhỏ có một núi đá sừng sững chắn trước mặt, dưới chân núi là cửa hang, bên ngoài cây cối rậm rạp vây quanh.

  Đường dẫn đến cửa hang Có Nọi, Chiềng Khay khá hiểm trở
  Đường dẫn đến cửa hang Có Nọi, xã Chiềng Khay khá hiểm trở

  Dẫn chúng tôi đi thăm hang, anh Lường Văn Thảnh, Trưởng bản Có Nọi, thông tin: Riêng bản Có Nọi có tới 8 hang động, cách hang Na Đốm này 50m có một hang nước suối chảy qua. Na Đốm đã được dân bản phát hiện từ bao giờ chúng tôi cũng không nhớ chính xác, chỉ biết là đã rất lâu rồi, trong chiến tranh hang còn là nơi tránh bom đạn cho dân bản. Trước đây, người dân hay vào hang để khai thác thạch nhũ, nhưng bây giờ bản đã cấm, nhiều năm nay đã có một số đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm hang. Tuy nhiên, do đường đi lại còn khó khăn và không có dịch vụ gì để phục vụ du khách nên số lượng khách đến thăm không nhiều…

  Hang Na Đốm có chiều dài khoảng gần 2 km. Đây là hang động khô, tuy nhiên, vào mùa mưa trong hang hình thành rất nhiều con suối nhỏ và đọng lại thành những hồ nước mini tuyệt đẹp, nền hang được tạo thành như những ruộng bậc thang chứa đầy những viên bi do thạch nhũ tạo nên. Cửa hang Na Đốm không rộng lắm, với chiều cao gần 10m và chiều rộng khoảng 5m. Nhưng khi vào bên trong, chúng tôi thấy lòng hang rất rộng, không khí mát lạnh, có nơi có chiều cao khoảng 80m, chiều rộng gần 60m, hang có cả trăm ngóc ngách dài hàng chục mét với những khối thạch nhũ lấp lánh, nhiều hình thù tuyệt đẹp.

  Vào sâu bên trong khoảng 700m, có một cửa vào một nhánh hang khác, lối vào chỉ rộng tầm 1,5 m, chiều cao khoảng 3m, không khí lạnh hơn hẳn. Càng vào sâu trong hang càng xuất hiện những cấu trúc thạch nhũ được “bàn tay thiên nhiên” đắp nên những hình thù đặc biệt, các thạch nhũ được nối từ trên nóc hang xuống dưới tạo ra các hoa văn đặc sắc có vẻ đẹp huyền ảo. Ở giữa trần hang này còn có một vòng tròn thạch nhũ rủ xuống giống như một chiếc đèn chùm được trang trí trong cung điện.

  Bàn thờ tự nhiên trong hang Có Nọi, xã Chiềng Khay

  Cũng giống như hang đầu tiên, dưới nền đất là vô số những hòn đá tròn nhỏ như quả na còn non rải khắp nơi. Phía dưới bãi đá nhỏ là những phiến đá do nước bào mòn trông giống như ruộng bậc thang của người nông dân vùng cao và xen kẽ là những vũng nước giống ao hồ. Trong các ngách hang còn có những khối đá có hình thù giống các con vật, đặc biệt là có một “ngôi mộ” to bằng ngôi mộ thật do thạch nhũ tạo thành, tại đây vẫn còn những chân hương do du khách thắp trên “ngôi mộ” này; cách đó không xa, có một “bàn thờ” tự nhiên phẳng lỳ, tại đây người vào tham quan cũng thắp hương thể hiện sự tín ngưỡng với thiên nhiên nơi đây. Từ bao đời nay, người dân bản Có Nọi vẫn chuyền cho nhau những câu chuyện ly kỳ về hang động này. Họ bảo, đã có một số người dân vào hang lấy thạch nhũ về trưng bày ở nhà, nhưng một thời gian những người nay hay bị ốm đau nên họ phải trả lại hang, từ đó họ mới khỏi ốm. Theo người dân ở đây thì từ hang Na Đốm này có thể đi xuyên sang một hang khác cách đây vài cây số, nhưng do lối đi đó ngập nước, hơn nữa người dân trong bản chưa kéo điện thắp sáng vào lối đi đó nên chúng tôi chưa thể trải nghiệm được.

  Tuy những hang động ở Chiềng Khay được phát hiện từ nhiều năm nay, vẫn có nhiều khách đến thăm, nhưng đáng tiếc là Chiềng Khay vẫn chưa có kế hoạch đưa vào khai thác du lịch bởi cơ sở hạ tầng của xã còn khó khăn, ngay như đường vào xã còn chưa được hoàn thiện. Chính vì vậy, những vẻ đẹp huyền ảo của chuỗi hang Na Đốm, Thẳm Mương, Huổi É… với nhiều nét đẹp do thiên nhiên ban tặng cho nơi đây vẫn chưa được du khách khám phá.

  Người viết: Tài Nguyên Hải/YEUQUYNHNHAI.COM

  Có thể bạn quan tâm:

  Ngon, lạ gỏi cá hoa chuối của người Thái miền Tây Bắc

  (Dân trí) - Dân gian thường có câu: “Người Xá ăn theo lửa, người Thái ăn theo nước”. Tập quán sinh sống lâu đời...

  Trải nghiệm đảo Pu Dăn, Mường Sại

  Là địa phương giàu truyền thống văn hóa các dân tộc, Quỳnh Nhai có nhiều phong cảnh thiên nhiên kỳ vỹ....

  Khám phá hang động Chiềng Khay, Quỳnh Nhai

  (YQN) Xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai được biết đến là nơi có nhiều dãy núi đá vôi cao vút, dưới chân núi đã...

  Ngất ngây với vẻ đẹp hoa gạo đỏ tại Quỳnh Nhai

  Vào những ngày tháng 1 và tháng 2 Quỳnh Nhai lại được ngắm vẻ đẹp của những bông hoa gạo đỏ,...

  Bảo đảm ANTT lễ hội đua thuyền tại Quỳnh Nhai

  (ANTV) - Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La lại diễn ra lễ hội đua...

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây