More

  Cơm lam – Ẩm thực người thái Quỳnh Nhai

  Cơm lam Quỳnh Nhai – một món ăn truyền thống nổi tiếng độc đáo của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung, và con người Quỳnh Nhai nói riêng. Cơm được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản của vùng núi, trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang. Khi ăn, cơm có mùi rất thơm, màu trắng ngà và dẻo.

  Người phụ nữ thái làm cơm lam
  Người phụ nữ thái làm cơm lam

  Chẳng biết cơm lam có từ bao giờ, có lẽ bắt đầu từ những chuyến đi rừng của người Tây Bắc. Mỗi lần đi xa, hành trình của họ phải vài bữa thậm chí là nửa tháng, Đến với Quỳnh Nhai tới các bản làng khác trên những khu vực núi cao heo hút hoặc ngược về dưới xuôi. Mỗi chuyến đi xa như vậy, người ta chỉ có thể mang theo lương thực khô: gạo, muối trắng, chút thịt khô và những đồ thiết yếu, đảm bảo đồ đạc mang theo gọn nhẹ để tránh vướng víu. Không có xoong nồi, nhưng dọc đường sẵn tre, nứa trong rừng, họ chặt vài ống tre, ống nứa, đổ gạo vào, múc nước suối và đánh đá lửa nấu cơm. Cơm chín, lấy thịt khô hay bắt con thú rừng nướng trên lửa để ăn cùng với cơm lam. Thói quen đó được truyền lại cho tới nay, mỗi khi đi rẫy hoặc chợ xa, bà con vẫn làm cơm lam mang theo ăn, vừa thuận tiện lại ngon miệng.

  Món cơm lam
  Món cơm lam

  Nhiều người cho rằng, tên gọi “cơm lam” xuất phát từ màu xanh của những vỏ ống tre, ống nứa được dùng chế biến món ăn này. Song thực tế, theo tiếng Thái thì chữ lam có nghĩa là nướng. Cơm lam nghĩa là cơm được nướng trực tiếp trên ngọn lửa, một cách chế biến từ xa xưa, đơn giản mà lại rất hiệu quả. Đến nay, khoa học chứng minh cơm lam là một cách chế biến cơm ưu việt và rất sáng tạo, vì gạo được nấu trong ống tre bịt kín, vẫn giữ nguyên mùi hương và không mất dinh dưỡng. Đến nay, đồng bào Tây Bắc đã chế biến hàng chục loại cơm lam, đơn giản là cơm nếp và phức tạp hơn là cơm nếp độn lạc và măng. Cũng xuất phát từ cách nấu cơm bằng ống tre, ống nứa này mà người ta sáng tạo thêm nhiều món ngon mới như chim lam, cá lam, thịt lợn lam, bầu bí lam…

  Món cơm lam trong bữa ăn của người thái
  Món cơm lam trong bữa ăn của người thái

  Cơm lam Quỳnh Nhai ăn kèm với, cá nướng, loại cá nhỏ dưới khe suối, thịt cá ngọt và thơm mà không tanh, hay ăn với thịt chim nướng, lợn rừng nướng, gà nướng rất hợp vị. Miếng cơm lam trắng ngần chấm với muối vừng đậm đà như tầm lòng người dân thật thà, chất phác mà đằm thắm, mặn mà.

  Đối với đồng bào Tây Bắc nói chung, và đồng bào người Thái ở Đến với Quỳnh Nhai nói riêng, cơm lam không chỉ là món ăn cổ truyền đặc trưng, mà còn là biểu trưng của văn hoá, tín ngưỡng dân gian và gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày của người dân Quỳnh Nhai.

  Có thể bạn quan tâm:

  VIDEO – Toàn cảnh Lễ Hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm 2016

  Sáng nay (17/2), hàng nghìn du khách và người dân đã tụ hội tại vùng lòng hồ sông Đà huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn...

  Tour du lịch Quỳnh Nhai một ngày với Công ty Du lịch Sinh thái Quỳnh Nhai

  (YQN) Công ty Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai, là một công ty du lịch do các bạn trẻ Quỳnh Nhai với mong muốn...

  VIDEO Quỳnh Nhai rộn ràng lễ hội ngày xuân năm 2017

  Như đã thành thông lệ, cứ đến ngày 09 – 10 âm lịch hằng năm, Quỳnh Nhai lại rộn ràng trong không khí lễ...

  VIDEO Lễ hội gội đầu ngày 30 tết huyện Quỳnh Nhai 2020

  Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Vào ngày 24/1 (tức...

  ​Hẹn ước Phiêng Lanh

  Hẹn hò mãi cuối cùng chúng tôi cũng trở lại Phiêng Lanh, thị trấn mới của Quỳnh Nhai bên lòng hồ sông Đà sau...

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây